Thứ Sáu, 7 tháng 4, 2017


Nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể đi theo một hướng mới khó đón sau quyết định không kích Syria bất ngờ của tổng thống Mỹ 

Đài CNN cho rằng đây là sự thay đổi đột ngột trong lập trường của ông chủ Nhà Trắng về vấn đề Syria . Bản thân ông Trump từng kịch liệt phản đối tấn công trực diện vào chính quyền của quốc gia Trung Đông này trong suốt chiến dịch tranh cử .
Tuy nhiên, Trump là người ra lệnh khai hỏa cuộc tấn công đầu tiên trong ngày thứ 77 của nhiệm kỳ. Và đây cũng là lần hiếm hoi ông Trump có tiếng nói chung với người từng là đối thủ trong cuộc tranh cử tổng thống. Chỉ vài giờ trước khi vụ không kích diễn ra, bà Hillary Clinton “hiến kế” Mỹ nên đánh vào các sân bay quân sự của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.
Ông Trump phát biểu sau cuộc không kích Syria hôm 6-4. Ảnh: AP


WSJ cho rằng Trump sẵn sàng dùng vũ lực và nhanh chóng ra quyết định khi cần hành động. Tờ The New York Times bình luận cuộc không kích mới nhất mang đến cho chính quyền ông Trump cơ hội yêu cầu Nga hoặc kiềm chế hoặc “lật đổ” ông Assad. Nếu không, ông Trump sẽ nhanh chóng leo thang hành động quân sự tại Syria.

Thế nhưng, quyết định quân sự lớn đầu tiên trên cương vị tổng tư lệnh nước Mỹ cũng khiến ông Trump đối mặt nhiều nguy cơ. Nếu một cuộc không kích vẫn chưa đủ để chính quyền Assad lùi bước, có thể sẽ có thêm những bi kịch còn khủng khiếp hơn vụ tấn công hóa học hôm 4-4.

Theo Fox News, Mỹ sẽ hầu như không còn lựa chọn nào ngoài việc tiếp tục đánh cược vào hành động quân sự, từ đó can dự nhiều hơn vào cuộc nội chiến kéo dài 6 năm qua ở Syria.

Nguon Tin

About Nguon Tin

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :

Popular Posts