Chủ Nhật, 3 tháng 6, 2012

nongthonviet.com

nongthonviet.com


Nghề vợt châu chấu, thu 60 triệu/ tháng

Posted: 03 Jun 2012 09:14 PM PDT


Tưởng chừng bắt châu chấu là nghề vất vả và thu nhập thấp. Tuy nhiên với nhu cầu thức ăn cho chim ngày càng tăng cao, những người làm nghề này đang hốt bạc với thu nhập 60 triệu đ/tháng.

Bất chấp kinh tế khó khăn, chưa khi nào phong trào chơi chim tại thủ đô Hà Nội lại nở rộ như hiện nay. Dạo một vòng qua các con phố như Tăng Bạt Hổ, Thụy Khuê, Hoàng Hoa Thám… hàng loạt cửa hàng mua bán chim và các vật dụng, phụ kiện liên quan mọc lên "như nấm sau mưa". 
                                       Vợ chồng anh Yên đem châu chấu ra thành phố bán 
Anh Hùng (Xuân La, Tây Hồ), người chơi chim gần chục năm nay cho biết: "Chơi chim có cái thú riêng của nó cũng giống như chơi chó Ngao cá cảnh, mặc dù tốn kém không nhỏ. Ngày xưa chỉ có các cụ già mới chơi chim thì nay thanh niên chơi chim là chủ yếu".
Số người chơi chim tăng mạnh, kéo theo nhu cầu về mồi ăn cũng tăng theo. Các sản phẩm tươi sống như: sâu tươi các loại, dế, trứng kiến… đặc biệt là châu chấu tươi trở thành mặt hàng hút khách, thậm chí "cháy hàng" mỗi khi vào mùa cao điểm (từ tháng 4 tới tháng 10).

                                                          Đưa sản phẩm ra ... thị trường
Nói ít ai tin, tuy nhiên đây là sự thật. Anh Yên ở Cổ Loa, Đông Anh, Hà Nội là một trong những người "hốt bạc" điển hình nhờ nghề bắt châu chấu tươi và bỏ mối cho các cửa hàng bán mồi chim trên phố Tăng Bạt Hổ. 
Mỗi ngày, Anh Yên dành ra 3 tiếng (3h đến 6h sáng) để đi vợt châu chấu ở các bãi cỏ đã được anh "khảo sát" kỹ lưỡng từ chiều hôm trước. Một cân châu chấu "đổ" cho các đại lý có giá 400.000 đồng, các túi nhỏ từ 20 – 30 con giá 10.000 đồng. Mỗi ngày anh Yên bán được 5kg châu chấu tươi và thu được 2 triệu đồng. "Mỗi vụ "săn" chỉ kéo dài trong khoảng nửa năm, nhưng nếu tận dụng được thời gian "rảnh rỗi" thì đó có thể là nguồn thu nhập chính. Ai làm chăm chỉ, thì trời cũng chẳng phụ công", anh Yên cho biết.
                                    Huy động cả gia đình cùng đóng góp sản phẩm
Để đáp ứng nhu cầu mua châu chấu ngày một lớn, nhiều gia đình nơi đây đã tận dụng nhân công lúc nông nhàn để đi bắt châu chấu. Tuy nhiên "Không phải ai vác vợt đi là cũng có thể bắt được châu chấu. Nếu có mẹo, chỉ cần quan sát cọng cỏ đầu bờ xuất hiện vết răng cắn nham nhở, không nguyên vẹn là biết ngay châu chấu có cả đàn. Phải đợi tới khi trời tối, sương xuống nhiều, làm cánh châu chấu ngấm nặng nước, khó lòng mà bay được… lúc đấy tha hồ mà bắt", ông Lộc, một gia đình có nhiều đời chuyên bắt châu chấu tại Cổ Loa, Đông Anh chia sẻ. Thời gian đầu khi theo nghề này, ông chỉ nghĩ đây là "nghề tay trái" trong lúc nông nhàn. Nhưng tới nay nó đã trở thành nguồn thu nhập chính, nuôi sống cả gia đình ông.
                          Giao châu chấu cho các chủ cửa hàng kinh doanh chim cảnh
Dù có thu nhập "ổn định" như thế nào đi nữa, người dân Cổ Loa vẫn có những nỗi niềm. Trước đó, để diệt nạn châu chấu, người dân nơi đây hay ở bất cứ đồng quê nào khác đều phải sử dụng hóa chất phun khắp cánh đồng… Giờ thì khác, người "săn" châu chấu Cổ Loa chỉ ước gì cánh đồng nào cũng nhiều chấu như xưa.

Theo 24h.com

Bình Định trúng đậm dưa gang

Posted: 03 Jun 2012 09:13 PM PDTMặc dù đã cuối vụ thu hoạch, nhưng không khí tại những cánh đồng dưa gang ở tổ 2, KV Kim Châu, phường Bình Định (An Nhơn-Bình Định) vẫn đang rất sôi động. Người thì đang hái nốt những quả cuối mùa trong ruộng dưa để nhanh chóng tổ chức SX vụ mới. Người thì đang đánh vồng, phủ bạt chuẩn bị xuống giống.


Nhìn từ xa, những cánh đồng dưa gang trông giống như những cánh đồng dưa hấu với những vồng đất vun cao, phủ kín bạt được chọc lỗ 2 bên đều tăm tắp. Nông dân Nguyễn Văn Thắng (67 tuổi) ở tổ 2, KV Kim Châu, phường Bình Định (An Nhơn-Bình Định) vừa dùng cuốc vun những vồng đất, vừa trò chuyện: "Hồi trước, khi còn trồng dưa gang theo kiểu truyền thống, chỉ làm vồng đất rồi xuống giống thì trong suốt quá trình sinh trưởng, người trồng tốn rất nhiều công làm cỏ. Bây giờ trồng dưa gang phủ bạt, nhờ có tấm bạt khống chế nên cỏ không thể phát triển, cỏ mọc cây nào chết cây đó. Cũng nhờ có bạt che kín những vồng đất nên nếu gặp những trận mưa bất chợt, cây dưa không bị úng nước. Cây dưa gang mà bị úng nước là chết yểu ngay".
Cũng theo ông Thắng, những hộ trồng dưa gang ở tổ 2, KV Kim Châu không bao giờ cho đất "ở không". Sau khi thu hoạch vụ lúa đông xuân là làm đất, đánh vồng xuống giống dưa gang ngay. Sau khi trồng liên tiếp 2 vụ dưa, trên diện tích đất ấy sẽ được trồng thêm 1 vụ bắp, sau đó quay lại trồng lúa vụ đông xuân. Cứ thế quay vòng. Trồng dưa gang không đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc cầu kỳ như dưa hấu. Giống dưa cũng không phải mua với giá cao, trồng vụ trước, chọn những quả dưa to, có da đẹp lấy hạt phơi để vụ sau làm giống. Trồng dưa gang rất nhanh "ăn", từ khi xuống giống, chỉ 2 tháng 10 ngày sau là cho thu hoạch. Dưa chín đến đâu thu hoạch đến đó trong vòng 15 ngày. Thu hoạch xong là phá những vồng dưa cũ, cày đất, vun những vồng đất mới để trồng tiếp vụ dưa thứ 2 trong năm.
"Năm nay nhờ trái cây ở Tây Nguyên và miền Nam không nhập về ùn ùn như những năm trước nên dưa gang năm nay được giá. Từ đầu đến cuối vụ luôn ổn định giá 7.000đ/kg. Thậm chí vào cuối vụ thu hoạch, dưa không còn được to như hồi đầu vụ nhưng vẫn bán được giá cũ. Người trồng dưa gang tụi tui năm nay vui như Tết", nông dân Nguyễn Văn Thắng phấn khởi cho biết thêm.
Tổ trưởng tổ SX Bùi Văn Phúc cho biết thêm: "Với năng suất bình quân đạt "hẻo" nhất là 2 tạ/sào, giá dưa bình quân 7.000đ/kg, sau khi trừ mọi chi phí SX, người trồng dưa gang năm nay lãi ròng ít nhất 10 triệu đồng/sào/vụ. Mỗi năm làm 2 vụ dưa, 1 vụ bắp và 1 vụ lúa nên đất ở đây được bà con nông dân quý như vàng. Ở địa phương không còn đất để trồng, bà con rủ nhau ra tổ 3 và vào tận Long Quang thuộc phường Nhơn Hòa (An Nhơn) để thuê đất trồng dưa gang".(Nông thông việt)

Linkerous

About Linkerous

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :

Popular Posts